Khám phá thịt bò Kobe: Có gì trong miếng thịt bò đắt nhất thế giới

Được mệnh danh là “bò ăn thuần cỏ, nghe nhạc cổ điển mà lớn lên”, Nhưng đây có phải yếu tố quyết định khiến cho giá của bò Kobe thuộc top đắt đỏ nhất thế giới như thế. Nếu vậy liệu có phải quá đắt hay không? Hãy cùng tìm hiểu xem nhé.

Đối với những người sành ăn thì hẳn ai cũng từng nghe qua về các loại thịt bò cao cấp đắt “xắt ra miếng” như bò Kobe với giá trung bình từ 2 đến 3 triệu đồng cho khoảng 400g ít ỏi. Có nơi còn “chốt giá” lên đến 4-5 triệu cho một miếng thịt với khối lượng tương đương, song vẫn không ngăn những người sành ăn có điều kiện bỏ tiền ra để thưởng thức.

Điều này, đối với một số đông chưa có cơ hội thử qua những món bò này là một chuyện hơi hơi khó hiểu. Khó hiểu về độ đắt đỏ, khó hiểu về sức cuốn hút của nó. Nếu bạn tò mò không biết vì sao những phần thịt bò này lại đắt đến thế thì sau đây là một vài lý do:

Cách chăn nuôi “sang chảnh, xa hoa”
Nhiều người còn đùa rằng những con bò Kobe thực ra sống còn an nhàn, sung sướng hơn cả người nuôi chúng, chúng được cẩn thận mát xa mỗi ngày. Nhiều người chăn nuôi bò Kobe cho hay những chú bò này phải được mát xa mỗi ngày, đôi khi là mát xa cùng với rượu sake trắng của Nhật để… “giảm stress” cho chúng. Điều này được tin rằng là nguyên do tạo nên các đường vân “cẩm thạch” đặc trưng trên các miếng bò Kobe. Ngoài ra, những con bò Kobe còn được cho nghe nhạc cổ điển thường xuyên, dù chưa có chứng minh khoa học nào, nhiều người tin rằng việc nghe nhạc cổ điển mỗi ngày đã khiến tinh thần những chú bò hưng phấn, thư thái, tĩnh tâm trong phần lớn cuộc đời của mình và điều đó khiến thịt của chúng ngon hơn.

Chế độ dinh dưỡng đặc biệt
Ở Nhật Bản có rất nhiều núi lửa (cả ngủ đông lẫn đang hoạt động), điều này khiến nhiều vùng đất xung quanh núi lửa trở nên giàu dinh dưỡng, khiến cho rau củ, hoa màu được nuôi trên vùng đất này có chất lượng tốt nhất. Chế độ ăn uống của bò Kobe thuần cỏ được nuôi trồng trên đất này. Nhiều trang trại nuôi bò thường trộn cả các loại hạt như ngô và ngũ cốc cho bò để chúng lớn nhanh. Nhưng bò Kobe lại ăn thuần cỏ, mỗi ngày được phục vụ bởi bia và những loại cỏ tươi ngon nhất. Và chỉ được “rời khỏi nhà” sau 30 đến 40 tháng. Nghĩa là một con bò Kobe phải mất đến 3 năm mới đạt đến ngưỡng tốt nhất để lấy thịt, điều này khiến chúng sống lâu hơn các loại bò bình thường những hai năm.

Độ hiếm
Bò Kobe thuộc phân loại bò Wagyu, từ Wagyu dùng để chỉ những con bò được nuôi và được thông qua bởi kiểm định và nguyên tắc chăn nuôi bò của chính phủ Nhật, nghĩa là rất gắt gao. Và để được công nhận là bò Kobe thì những chú bò này phải trải qua các cuộc kiểm định nghiêm ngặt. Bò Wagyu đã hiếm, thì bò Kobe còn hiếm hơn nhiều lần, bởi bò Kobe chính thống chỉ có thể được nhập khẩu từ Nhật nơi chúng được nuôi trên đất núi lửa màu mỡ.

Hương vị

Hương vị bò Kobe có lẽ là điều được mong đợi. được ca ngợi và gây ấn tượng nhất cho thực khách. Sau khi đã trải qua hết thảy các yếu tố chăn nuôi, dinh dưỡng và kiểm định thì những miếng bò Kobe cuối cùng có thể được trình làng cho thực khách. Đương nhiên, đây đều là những miếng thịt chất lượng nhất. Phần mỡ của bò Kobe không tụ một chỗ mà tràn đều ra trong từng thớ thịt, khi đem nướng hoặc áp chảo, mỡ này sẽ chảy ra, tạo ra một lớp màng béo ngậy nhưng thanh và không ngấy. Nhiều người đã tả là bò Kobe có thể tan ra ngay trong miệng mà không cần nhai. Bò Kobe mềm đến khó tin, nhưng không đến mức cho vào miệng là tan. Thực tế là do phần mỡ mềm đã áo một lớp trong khoang miệng.

Ăn bò Kobe ở đâu đảm bảo
Và nếu muốn thưởng thức bò Kobe mà không cần tới Nhật Bản, thực khách cũng khó có nhiều cơ hội. Theo Hiệp hội Xúc tiến Phân phối & Tiếp thị Thịt bò Kobe, có khoảng 5.000 đầu gia súc được chứng nhận là bò Kobe mỗi năm. Nguồn cung thậm chí còn khan hiếm hơn trên thị trường thế giới vì hầu hết thịt bò Kobe được tiêu thụ tại Nhật Bản, với 10% hoặc nhỉnh hơn được xuất khẩu.

Tại Việt Nam, Kokugyu tự hào là một trong những địa điểm kinh doanh buôn bán bò Kobe chính hiệu. Thịt bò Kobe được Kokugyu nhập khẩu trực tiếp từ Nhật theo đúng quy trình nghiêm ngặt.

Ăn bò Kobe sao cho chuẩn

Để ăn bò Kobe, thông thường mọi người đều ăn riêng và không có bất kì loại gia vị nào, cũng hiếm ai ăn bò Kobe chín hoàn toàn mà vẫn chừa lại một phần sống ở giữa để có thể trải nghiệm vị thịt nguyên chất nhất. Thịt bò Kobe được mô tả là không hề tanh, do chế độ dinh dưỡng thanh đạm thuần cỏ của những chú bò này.
Phần đông thực khách có xu hướng nghĩ thịt bò phải ăn kiểu bít tết – một phần thịt dày, ngon ngọt và hơi sém bên ngoài. Nhưng người Nhật ăn thịt bò rất khác. Chỉ có vài cách để đầu bếp chế biến bò Kobe: nướng vài dải thịt mỏng trên vỉ, rán những dải thịt mỏng với trứng sống, hoặc nhúng lẩu.

Thường đầu bếp Nhật sẽ cắt thịt bò thành những miếng nhỏ để khách dùng đũa gắp ăn, thịt chỉ được đảo nóng trong khoảng 40 giây – khác với những đĩa bít tết để khách cắt bằng dao dĩa kiểu Âu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *