Bí quyết nấu lẩu Sukiyaki ngon đúng vị Nhật

Lẩu Sukiyaki được người Nhật ăn nhiều nhất vào mùa đông và là một món ăn rất phổ biến cho tiệc tất niên hay trong những buổi tiệc họp mặt gia đình. Bài viết hôm nay Kokugyu xin giới thiệu với quý thực khách cách nấu lẩu Sukiyaki ngon ngay tại nhà!

lau sukiyaki ngon

Lẩu Sukiyaki ngon tại những vùng khác nhau ở Nhật Bản

Lẩu Sukiyaki là món lẩu ngon nổi tiếng đến từ Nhật Bản. Món ăn này đã bắt đầu phổ biến từ thời kỳ Minh Trị tại Nhật và mỗi vùng có một cách nấu lẩu Sukiyaki ngon khác nhau.

Tại vùng Kansai, phần thịt sẽ được đun nóng trong nồi và nấu cho đến khi chín thì mới cho các nguyên liệu như đường, rượu sake và nước tương vào. Cuối cùng, các thành phần phụ và rau mới được bỏ vào lẩu Sukiyaki.

Trong khi đó, tại vùng Kanto, một hỗn hợp từ rượu sake, nước tương, đường, mirin và dashi với tên gọi là Warishita sẽ được đổ vào trước và đun nóng. Sau đó, rau và các thành phần khác được thêm vào và đun sôi với nhau.

Các loại rau và thịt được sử dụng cũng có sự khác biệt giữa hai vùng. Tùy vào từng khu vực mà các thành phần được thêm vào lẩu Sukiyaki sẽ thay đổi từ thịt gà, cá, cho đến bò… dùng kèm mì udon, hành lá, nấm shiitake, nấm enokitake (nấm kim châm), bún nưa shirataki và đậu phụ nướng. Tuy nhiên, có một điểm chung đó là vùng nào cũng sẽ ăn kèm với nước chấm là trứng sống.

Theo truyền thống, lẩu sukiyaki được nấu trong nồi gang, thịt bò thái mỏng (nhưng hơi dày hơn thịt bò trong lẩu shabu shabu) được xào trước khi cho nguyên liệu và nước dùng vào. Có thể nói, cách nấu lẩu Sukiyaki ngon rất đơn giản, nhanh chóng mà lại không tốn quá nhiều gia vị và không cầu kỳ.

Cách nấu lẩu Sukiyaki ngon đúng vị Nhật

Chuẩn bị nấu lẩu Sukiyaki

  •       1-2 gói mì Udon
  •       Một nửa cái bắp cải thảo
  •       Một nửa bó rau tần ô
  •       1 cây hành boa rô, hoặc hành lá
  •       1 gói nấm kim châm
  •       8 nấm shiitake
  •       1 miếng đậu phụ nướng
  •       Nửa củ cà rốt (để trang trí, tùy chọn)
  •       1 gói mì nưa shirataki (hoặc mì gói hay miến đều được)
  •       1 muỗng canh dầu ăn
  •       500gr thịt bò thái lát mỏng (thịt vai hoặc sườn bò)
  •       1 muỗng canh đường nâu
  •       1-1,5 cup dashi (nếu không có nước dùng dashi có thể dùng nước lạnh)

Nấu sốt Sukiyaki

  •       1 chén sake (1 chén = 240 ml)
  •       1 chén mirin (1 chén = 240 ml)
  •       ¼ cup đường cát (¼ cup = 60 ml)
  •       1 chén nước tương (1 chén = 240 ml)

lau sukiyaki tai kokugyu

Cách nấu lẩu Sukiyaki ngon

  1. Nấu sốt sukiyaki: Đổ tất cả nguyên liệu nấu sốt sukiyaki vào chảo nước nhỏ và đun sôi. Sau khi đun sôi, tắt lửa và đặt sang một bên.
  2. Luộc mì Udon theo hướng dẫn trên gói và xả mì dưới nước lạnh.
  3. Cắt bắp cải thảo thành từng miếng chừng 5cm, sau đó cắt một nửa ở giữa phần màu trắng. Cắt rau tần ô và hành boa rô thành từng đoạn dài khoảng 5cm, cắt chéo. Bỏ rễ của nấm kim châm và xé nó ra thành những sợi nhỏ.
  4. Sơ chế nấm shiitake, cắt chéo trên mũ nấm cho đẹp. Cắt đậu phụ thành những miếng nhỏ hơn, khoảng 6-8 miếng.
  5. Cắt cà rốt thành hình bông hoa để trang trí.
  6. Sơ chế bún nưa shirataki như ghi trên bao bì. Đặt tất cả rau, nấm, đậu phụ, mì, bún trên một chiếc đĩa.
  7. Xào thịt bò trong nồi lẩu sukiyaki, sau đó cho vào một muỗng canh đường nâu. Nhớ lật thịt không khét đấy nhé!
  8. Đổ sốt sukiyaki và chén nước dùng dashi vào nồi. Sau đó cho một nửa các nguyên liệu rau, nấm, đậu phụ, mì nưa vào nồi (ngoại trừ mì Udon). 

Khi thức ăn được nấu chín, bạn có thể bắt đầu thưởng thức lẩu sukiyaki. Tiếp tục thêm nguyên liệu rau… và nước sốt khi bạn ăn gần hết. Đến lúc chỉ còn một ít nước lẩu, đừng quên cho mì udon vào để “vét sạch sành sanh” nước lẩu nhé.

Nếu muốn thưởng thức lẩu sukiyaki chuẩn hơn nữa, hãy đập 1 quả trứng gà sống ra chén và chấm thịt cùng với nó.

Nếu nước lẩu quá mặn, thêm nước dùng dashi để pha loãng. Nếu nước lẩu quá nhạt, thêm nhiều nước sốt sukiyaki hơn. Chúc các bạn ngon miệng với cách nấu lẩu sukiyaki ngon tuyệt này nhé!

One thought on “Bí quyết nấu lẩu Sukiyaki ngon đúng vị Nhật

  1. Pingback: Yakiniku - Thịt bò nướng kiểu Nhật Bản - Nhà hàng BBQ nhật bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *